Monday, May 16, 2016

Đắm chìm Huế thơ mộng từ đồi vọng Cảnh

núi Ngự vài km là đồi vọng Cảnh, một danh thắng khác của Huế, đứng soi bóng duyên dáng bên dòng sông Hương, nhìn qua núi Ngọc Trản. Đứng ở trên đồi vọng Cảnh có thể trông thấy được phong cảnh nên thơ của thị thành Huế đặc thù là khu lăng tẩm của những vua Nguyễn.
Nằm cách trung thực tâm Huế khoảng 7km, đồi vọng Cảnh là địa danh xuất hiện trên các tạp chí viết về du lịch trong khoảng thời Pháp thuộc. Theo các người am tường văn hóa đất cố đô thì trong khoảng năm 1935, Tòa Khâm sứ Trung Kỳ ở Huế cũng đã đưa địa danh này vào danh sách các điểm tham quan tại Huế.
Và 15 năm trước, đồi vọng Cảnh vẫn còn là 1 điểm tới hoang vu, mọc đầy cỏ tranh. đến đây vào ngày nắng sẽ có thể ngắm dòng Hương trong khoảng trên cao, định vị được lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn, bao quát toàn cảnh núi non ôm lấy kinh đô Huế.
Chỉ có vậy thôi, nhưng trong nhiều thập niên, đồi vọng Cảnh được biết bao thế hệ tuổi teen sinh sống và học tập ở Huế mua tới thưởng ngoạn. Vẻ hữu tình của chốn sơn kỳ thủy tú này trở nên chọn lựa của hàng vạn lứa đôi yêu nhau khi hò hẹn.
Ụ “lô cốt” trơ khấc, cô đơn trên đỉnh đồi ngày nào giờ đã được hoa cỏ phủ 1 màu xanh mướt. các cây thông mọc tràn ra sát miệng vực nhưng không phải khiến cho cản trở tầm mắt. trái lại, hàng thông vút cao như bờ dậu kiên cố khiến du khách yên tâm hơn lúc thưởng ngoạn ở đỉnh dốc bên vực sắp 50m
vọng cảnh trên đồi từ đồi vọng Cảnh nhìn về phía sông Hương thì dòng sông không khác gì 1 dải lụa mềm đổi sắc theo màu con nước và uốn vòng vo dưới chân đồi... Đi về phía cuối dòng Hương là một vùng cố đô thâm trầm đang lẩn qua đời triền miên sau màn sương xa tắp dưới kia…
vọng cảnh trên đồi Phong cảnh ngoạn mục ở đây lôi kéo du khách khắp nơi tới thưởng lãm và ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời, nơi nước non xích lại sắp nhau nhất.

chẳng thể phủ nhận sự có mặt của những hàng thông xanh, được người dân địa phương trông nom tỷ mỉ đã góp phần làm cho đồi vọng Cảnh nên thơ hơn, trở thành điểm đến hấp dẫn hơn
từ 1 ngọn đồi trật cỏ tranh, nay đồi vọng Cảnh trở thành điểm xuất sắc để các tuổi teen đến tạo dáng chụp ảnh, ghi lại những giây khắc tươi đẹp
Đồi vọng Cảnh xưa nay vẫn còn đó trong tâm thức người Huế kể riêng, người Việt tổng thể như một vùng núi non của huyền thoại, của ký ức. nếu có dịp, hãy đến vọng Cảnh vào lúc rạng đông sương tan nắng hửng, hay hoàng hôn ráng đỏ ngợp trời sẽ ăn nhằm vẻ đẹp nên thơ của một vùng đất xứ thần kinh.

0 comments:

Post a Comment

Sample Text

Popular Posts