Friday, May 6, 2016

Làng sứ 500 năm ở Hội An - Đà Nẵng

Du khách tới xã cổ Hội An thường thấy các bà những chị hàng rong bày bán các con thổi hay các quà lưu niệm khác được chế tạo trong khoảng đất nung. đấy chính là những món quà trong khoảng làng gốm Thanh Hà - làng gốm có hơn 500 tuổi ở Hội An.
từ trọng điểm phường cổ Hội An đi về hướng tây độ chừng hơn 3km là đến làng gốm Thanh Hà. Làng gốm hình thành trong khoảng thế kỷ 15 bên dòng hạ lưu sông Thu Bồn đến giờ vẫn còn nhiều nhà nghề đỏ lửa.

>> tour du lịch đà nẵng 4 ngày 3 đêm

Theo nhiều ghi chép, thánh sư của làng nghề thiên cư từ thức giấc Thanh Hóa phía Bắc vào tới đây và an cư lạc nghiệp. Làng nghề có công đoạn phát triển khôn cùng cường thịnh. Có thời ở Thanh Hà nhà nhà làm cho gạch. khi đó “từ sáng sớm đã nghe tiếng người vác đất đổ thành “cây” kêu phành phạch, rồi tiếng nhồi đất đổ vào khuôn in gạch. những buổi chiều trời sắp mưa giông, mọi người lại ton tả, vội vã lo thu vén sân gạch đang phơi hay đậy lại những hàng gạch chưa nung” (ghi chép ở Công viên đất nung Thanh Hà).
Sau 1 thời kì dài suy thoái, làng nghề lại trở mình sống lại theo bước chân du khách tới thăm làng gốm ngày càng đông hơn. Có thể đề cập làng gốm Thanh Hà hiện nay như một bảo tàng sống với những nguồn tư liệu quý giá để Đánh giá nghề gốm cựu truyền Việt Nam, cũng như đời sống sinh hoạt, cần lao phân phối của người dân nơi đây.

>> city tour đà nẵng 1 ngày

Hơn cả việc tậu 1 món quà lưu niệm xứ sở, khách tới làng gốm Thanh Hà có thể tận mắt xêm những nghệ nhân làng nghề với đôi bàn tay khéo léo, với đôi bàn chân đạp bàn xoay chuốt gốm nhịp nhàng hình thành nên các sản phẩm trong khoảng đất sét. đa số những sản phẩm gốm Thanh Hà đều được khiến cho ra với công nghệ truyền thống và những trang bị thủ công.
Down - 1 nghệ sỹ nghệ thuật xếp đặt đến từ Hà Lan đã có nhiều năm khiến cho việc với chất liệu đất sét đề cập rằng lúc ông ta trông thấy bàn chuốt xoay đều, và các sản phẩm gốm dần hình thành dưới đôi bàn tay điêu luyện của nghệ nhân làng nghề nơi đây, ông ta có cảm nhận như nhận ra 1 dãy ngân hà.
“Tôi đã thử làm cho gốm theo phương pháp của nghệ nhân làng gốm Thanh Hà. Và tôi thật sự nể sợ họ. bàn chuốt xoay với tốc độchậm,và tư thế ngồi chuốt gốm cũng hơi khó khăn, thế nhưng họ làm công việc của họ trông thật nhẹ nhõm, uyển chuyển. Tôi khó có thể khiến được như họ trong cộng 1 điều kiện như thế” - Down nói với PV Dân trí lúc ông ở lại làng gốm Thanh Hà đến 3 tuần để Nhận định làng nghề truyền thống có hơn 500 tuổi ở Hội An.
tới Hội An, tự thuê một chiếc xe đạp với giá thuê trong khoảng 10- 20 nghìn đồng để đạp xe tới làng gốm, mua 1 tấm vé tham quan làng gốm 15 nghìn đồng (bao gồm trong đấy 1 món quà lưu niệm của các nghệ nhân làng gốm) và Tìm hiểu làng nghề truyền thống, Đánh giá bản sắc văn hóa bản địa trong khung cảnh làng quê thái bình giữa mênh mông sông nước Thu Bồn sẽ là một trải nghiệm đẹp mà chẳng phải quá tốn kém trong kỳ nghỉ ở Hội An.

0 comments:

Post a Comment

Sample Text

Popular Posts