Wednesday, May 11, 2016

Mũi Nghê bán đảo Sơn Trà - nơi đầu sóng ngọn gió

Mũi Nghê hay Hòn Nghê nằm phía đông nam bán đảo Sơn Trà, là nơi đón rạng đông trước tiên của TP Đà Nẵng. Theo ngư dân thường đề cập, vùng nước nơi này rất hiểm nguy vì có xoáy nước do 2 dòng chảy tạo ra, thuyền bè tương hỗ ko chú ý rất dễ bị chìm. ngoài ra, nơi hoang sơ, oai linh này luôn gợi sự tò mò, thích thú cho các người nào chưa từng đặt chân tới.
tới tận bây giờ, kể cả người dân địa phương cũng ko người nào biết tên gọi Mũi Nghê có trong khoảng đâu và con nghê là con gì. Chỉ biết rằng, qua thời kì, Mũi Nghê ngày nay là mỏm đá giống hình con sư tử biển, đầu quay vào vách núi, mình hướng ra biển.
Theo lời đề cập của các lão ngư ở làng chài ven vịnh Thọ quang đãng, ngày trước vua Gia Long khi vào Đà Nẵng đã phân định oắt con giới từ Con Nghê Sơn Trà giao về cho quần chúng xã Nam Thọ (nay là Thọ An một, thị trấn Thọ Quang). Cho đến hiện nay, Mũi Nghê trên bản đồ được đánh dấu là Mũi Đà Nẵng, là nơi đón ánh nắng trước nhất trong ngày của thành phố.
Theo kinh nghiệm của ngư dân, hải phận Mũi Nghê với diện tích chừng 4,5ha, là nơi nước sâu, tôm cá nhiều vô thiên lủng, nhất là những loài cá mú, cá hồng. không những thế, đây cũng là vùng biển nguy hiểm nhất của biển Đà Nẵng. Trong ký ức của người dân địa phương, ông bà trước đây đi đánh mành (đánh bắt cá-PV) bằng ghe thuyền nhỏ, qua khu vực này đều phải lựa con nước mà đi, nếu như ko sẽ bị sóng đánh chìm. Bà con ngư gia khi qua đây đều cầu khấn, có gạo rải gạo, có muối rải muối để cầu xin con nước. Khu vực này nước chảy ra, gió đưa vào, gọi là giáp nước nên khi đi qua, ghe thuyền nhỏ chèo không lọt qua nên rất hiểm nguy.
Nhiều đứa ở làng chài ven vịnh Thọ quang còn nhắc, đi qua Mũi Nghê là đi qua tử sinh, thuyền bè nhỏ thì không nên đi. "Hồi xưa khi tụi tôi còn nhỏ, ông bà đi đánh bắt về hay đề cập các chuyện oai linh nơi Mũi Nghê nên trong khoảng sâu trong ký ức tụi tôi, khu vực đó là khu vực khôn thiêng, nhiều chuyện kỳ bí mà cho tới hiện tại vẫn chưa lý giải được. Chỉ biết rằng, bây giờ, mỗi khi đi đánh bắt qua đây, gặp oai linh (giáp nước) nổi lên, ví như có gạo, muối trên thuyền chúng tôi đều rải xuống hết. kể Mũi Nghê là nơi oai linh, linh thiêng là vì thế", ông è cổ Lự, một lão ngư ở Thọ An một đề cập.
Tuy là lãnh hải nguy hiểm nhưng Mũi Nghê có vựa tôm cá đầy ắp nên là điểm đánh bắt chẳng thể bỏ qua của ngư dân. ngư dân đánh bắt trên vùng biển Đà Nẵng thường đi theo lịch trình trong khoảng vịnh Thọ quang, ven bán đảo Sơn Trà đi qua Mũi Nghê. Mỗi khi tàu bè đến Mũi Nghê thì sóng thường nổi lớn hơn. Chỉ những ngư gia giàu kinh nghiệm mới dám đánh bắt ở khu vực này. "Mũi Nghê tuy hiểm nguy nhưng lúc nước êm thì cá phần nhiều. bởi thế, bà con làng chài vẫn cứ lựa con nước mà ra đấy đánh bắt", một lão ngư đề cập.
hiện nay, với vẻ đẹp hoang sơ, kỳ bí của mình, Mũi Nghê đã được các đơn vị thiết kế khám phá loanh quanh bán đảo Sơn Trà chọn để triển khai nhà sản xuất lặn biển và là một trong các điểm đến hấp dẫn nằm trong tour vòng quanh bán đảo Sơn Trà.
du lịch này xuất phát trong khoảng vịnh Thọ quang, vòng qua Mũi Nghê, qua cảng Tiên Sa rồi về lại cửa sông Hàn và ngược lại. Tại Mũi Nghê, dịch vụ lặn biển được khai thác vì rất có tiềm năng do lãnh hải này có hơn 42 loài san hô quý thi thoảng. bên cạnh đó, dựa vào lợi thế nhiều tôm cá của Mũi Nghê, những nhà thiết kế khám phá đã đưa vào thêm nhà cung cấp câu cá cộng ngư gia.
các loại thuyền được sử dụng cho nhà sản xuất này rất an toàn và chỉ dùng cho nhà cung cấp câu cá nên có cả mái che, ghế dài dài, phao, kính lặn, đèn câu đêm, bếp ga, gạo, đồ gia vị... "Mũi Nghê là 1 điểm tới rất đặc biệt đã được Ban điều hành bán đảo Sơn Trà và các bãi biển tour Đà Nẵng khai thác.
Tại đây, các dịch vụ "lặn biển ngắm san hô", "câu cá cùng ngư dân" đã được triển khai rất hiệu quả và nhận được phản hồi tích cực từ khách khám phá. nhắc cả người dân địa phương cũng đa số người chưa biết đến Mũi Nghê - nơi trước tiên đón rạng đông của Đà Nẵng này", ông Nguyễn Đức Vũ, Phó Ban điều hành bán đảo Sơn Trà và những bãi biển tour Đà Nẵng cho biết. thời kì gần đây, nhiều bạn trẻ ưa giả mạo hiểm, tour đã chọn Mũi Nghê làm cho điểm tới và ko quên mang theo máy ảnh để lưu lại giây khắc xuất sắc của tự nhiên.

0 comments:

Post a Comment

Sample Text

Popular Posts