Tuesday, May 17, 2016

Vẻ đẹp rất Huế ở ngôi làng cổ Phước Tích

Nằm bên bờ Ô Lâu hiền hòa, bí quyết quốc lộ 1A chỉ 1 km, ngôi làng nhỏ thanh bình này xưa kia từng nổi tiếng với làng nghề gốm cổ truyền.
Làng Phước Tích thôn Phước Phú, phường Phong Hòa, huyện Hương Điền, tỉnh giấc Thừa Thiên Huế là ngôi làng cổ thứ 2 được nhà nước xếp hạng “di tích quốc gia” sau làng cổ con đường Lâm. Ở làng Phước Tích còn lưu giữ những di sản vật thể vô giá, trong tổng số 117 nóc nhà của làng, hiện nay còn tới 27 ngôi nhà cổ, phần lớn là nhà rường ba gian hai chái và 10 nhà thờ họ cổ. Tên gọi trước nhất của làng là Phúc Giang, như mong muốn một vùng gần sông nước nhiều phúc lộc. tới thời Tây Sơn, Phúc Giang được đổi thành Hoàng Giang, để nhớ đến dòng tộc khai canh lập làng. đến đời Gia Long, làng được đổi tên thành Phước Tích, như là mong muốn của người dân được tích lũy phúc đức cho con cháu.
bên cạnh đó, làng Phước Tích nức tiếng khắp cả nước bởi nghề khiến cho gốm. Gốm ở Phước Tích nổi danh bởi độ bền, bón mịn và tinh xảo. số đông những sản phẩm gốm cổ đều được khiến bằng tay, và đun bằng củi trong những lò sấp, lò ngửa. chưng Lê Trọng Diễn, chủ sở hữu ngôi nhà rường, nơi lưu giữ phần đông đông đảo những mẫu gốm cổ của làng Phước Tích kiêu hãnh cho biết :“Trong làng không có lấy một tấc đất để trồng ruộng. Dân làng chỉ biết bám nghề gốm để sinh sống. Có quá trình nghề gốm Phước Tích nổi danh khắp miền Trung. thời kỳ đó trong làng có đến hơn chục lò gốm chẳng bao giờ tắt lửa. thời kỳ phồn thịnh, Gốm Phước Tích còn được chọn để tiến Vua – đặc thù là chiếc “om ngự” để Vua ăn cơm này”. Nghề gốm đã nuôi sống bao thế hệ con cháu làng Phước Tích.
Ngôi nhà trưng bày gốm cổ “có 1 ko hai” ở Phước Tích của bác bỏ Lê Trọng Diễn. khởi hành trong khoảng tình yêu dành cho nghề gốm từ thời ông, cha để lại bác bỏ sưu tầm số đông phần đông những mẫu gốm cổ. Năm 1900 đến năm 1968 lò gốm ở Phước Tích nhất thời dừng hoạt động do chiến tranh. Nhưng diễn ra từ sau năm 1975, sự xuất hiện của đồ gốm tạp với nhiều kiểu dáng phong cách và đồ nhựa đã khiến cho gốm cổ Phước Tích không còn khả năng khó khăn. Và đến năm 1989, gốm Phước Tích chính thức tắt lửa.
một nét đặc trưng khác ở Phước Tích là cấu trúc nhà vườn được ngăn cách bởi các hàng chè tàu xanh, thẳng tắp, gọn ghẽ. Người Phước Tích chồng tàu xanh để ngăn bí quyết giữa những ngôi nhà vườn cổ với nhau, nhưng hàng rào chỉ cao đến hông người lớn, nhà này có thể nhìn sang được nhà bên. Người Phước Tích vẫn hay nhắc đùa là hàng rào “ngăn mà ko cách”. Đa phần người làng Phước Tích bây giờ làm cho nghề thầy thuốc và thầy giáo. Với hơn 300 nhân khẩu mà trong làng có đến hơn 40 thầy giáo.
Theo nhận xét của Kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính thì: "Cấu trúc và công ty ko gian làng Phước Tích có thể được coi là điển hình cho mô hình cư trú nơi thôn dã của người Việt ở vùng Bắc Trung Bộ. đó là cấu trúc mở với các căn nhà trong vườn, nhà vườn. Ở Phước Tích, quỹ kiến trúc cổ và cũ, song cảnh quan và vườn được bao loanh quanh thì lại rất trẻ và ngập tràn sức sống".
1 nét độc đáo khác nữa trong kiến trúc nhà vườn ở Phước Tích là gia đình nào cũng có 1 bể đựng nước trong sân và hai chiếc gầu múc nước dựng sắp ấy. Phân tích ra mới biết, do ngày xưa nhà nào cũng có lò nung gốm, mà nhà rường thời trước lợp mái lá nên hay xảy ra hỏa hoạn. Công dụng của bể nước và gầu dùng để phòng khi có hỏa thiến chủ nhà có thể tự chữa cháy. Bước đi trên tuyến phố vắng người được lát gạch ở Phước Tích bạn sẽ thấy trong lòng bình yên ổn tới kỳ lạ. phương pháp quốc lộ 1A rầm rĩ chỉ 1km, không thể tưởng tượng được lại có 1 ko gian cổ kính, lặng tĩnh tới thế. ví như có lần đi qua Hương Điền, tỉnh giấc Thừa Thiên Huế bạn đừng quên ghé thăm ngôi làng nhỏ bé này, cứng cáp bạn sẽ ko thất vọng về quyết định của mình.

0 comments:

Post a Comment

Sample Text

Popular Posts