Friday, May 13, 2016

Về với miền xanh xứ Huế

tới với Huế là tới với vùng đất của di sản, tới với những vết tích về 1 thời vàng son của các cung điện, đền đài, lăng tẩm. Nhưng Huế còn là thị thành của màu xanh, của tự nhiên phối hợp, đem lại cho du khách nhiều góc nhìn đẹp và cảm giác lâng lâng, bay bổng cùng cảnh sắc cố đô.
Ngắm đô thị di sản xanh
trước tiên phải đề cập đến những tuyến đường mang màu sắc xanh trong lòng thành phố Huế. chả hạn, trong tâm tưởng người dân Huế, tuyến phố Lê Duẩn được gọi là tuyến đường “phượng bay” do 2 bên được trồng che phủ bởi màu xanh của cây phượng. Trong âm nhạc, bài hát Mưa hồng cũng có đoạn: “Đường phượng bay mù không lối vào. Hàng cây lá xanh gần với nhau” để chỉ về các con phố đầy màu xanh này.
Ngoài diện tích cây xanh trên từng con đường, các công viên cũng đóng góp không nhỏ vào các mảng xanh đẹp cho tỉnh thành Huế. Có thể nhắc tới là công viên Lê Lợi, công viên Thương Bạc, công viên Nguyễn Văn Trỗi… với các bóng cây xanh mát che những ghế đá công viên để mọi người có ko gian thanh thản và im tĩnh.
không những thế, phải đề cập đến hệ thống nhà vườn của Huế, đặc thù là ở vùng đất Kim Long. các ngôi nhà vườn của Huế vẫn giữ được hầu như nguyên vẹn nét đẹp cổ xưa. Nhà văn xứ Huế Nguyễn Khắc Phê cũng đã khẳng định rằng: “Đến Huế mà chưa thanh thoát dạo bước vào chơi dăm ba ngôi nhà vườn cuốn hút nhất, hay chưa ghé thăm một vài vương phủ ở chốn cựu kinh, thì coi như... chưa đến”.
Cũng phải đề cập tới cảnh sông Hương, núi Ngự, là những cảnh quan tự nhiên thuộc 20 cảnh đẹp Huế đô do vua Thiệu Trị tuyển lựa. Sông Hương, dòng sông quyến rũ ở cả đầu nguồn lẫn cuối nguồn, là nơi các vua nhà Nguyễn thường dạo thuyền rồng đi thưởng lãm và hiện là con sông thơ mộng bắt qua giữa lòng thành phố Huế nở rộ và tiên tiến, đúng như biểu hiện của thi sĩ Thu Bồn: “Con sông chùng chình, con sông ko chảy. Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu”.
Còn núi Ngự là bức bình phong màu xanh che đậy thành thị Huế, gắn liền với sông Hương, là cảnh quan chẳng thể tách rời của vùng đất Cố đô từ xưa tới bây giờ. bởi vậy lúc tới Huế nhà thơ Bùi Giáng đã viết rằng: “Dạ thưa xứ Huế ngày nay. Vẫn còn núi Ngự bên bờ sông Hương”.
Tiếp nữa, hồ Tịnh Tâm, nơi vua thường đến để im tĩnh, thanh tú tâm hồn nay cũng đã nức tiếng cả nước bởi vẻ đẹp và hương sen thơm ngát. Ca dao miền Hương Ngự chính do đó đã có câu: “Hồ Tịnh Tâm nhiều sen bách diệp. Đất Hương Cần ngọt quýt, thơm cam”.
Huế là đô thị của Phật giáo nên phải nhắc đến màu xanh bao la của cây người tình đề. Và ở các chùa Huế thường trồng cây ý trung nhân đề.
cuối cùng, sau một thời gian dài hoang phế truất, các khu vườn của Hoàng Thành Huế, trước tiên là vườn Cơ Hạ và vườn Thiệu Phương đã được hồi phục lại vẻ đẹp như dạng hình năm xưa. Đây là những khu vườn thượng uyển mà những cảnh quan đời thường chẳng thể nào tị nạnh được, tạo cho du khách cảm giác thảnh thơi. và ham thích đến lạ lùng.
Màu xanh trải khắp làng quê xứ Huế
Sau khi dạo chơi một vòng đô thị di sản, du khách có thể khiến cho mới cảm xúc của mình bằng cách tìm về vùng lân cận kinh thành với các đồng lúa xanh trải dài xa tít tắp và những thôn xóm ẩn tắt thở sau các lũy tre xanh vẫn đậm chất chân quê như hàng ngàn năm trước.
đặc thù nhất là về làng Thủy Thanh Chánh, phố Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy để thăm chiếc cầu ngói Thanh Toàn độc đáo của xứ Huế. Chính cho nên nên có câu: “Ai về cầu ngói Thanh Toàn. Cho em về với 1 đoàn cho vui…” để gọi mời du khách tới với vẻ đẹp lôi cuốn này.
thức giấc Thừa Thiên - Huế cũng vinh diệu có cảnh quan tự nhiên tươi đẹp là Vườn đất nước Bạch Mã. Vườn đất nước Bạch Mã thuộc địa phận hai quận Phú Lộc và Nam Đông, phương pháp thị thành Huế 60km về phía nam.
Vườn đất nước Bạch Mã còn giữ được hầu như nguyên lành các thảm thực vật phong phú và các cánh rừng nguyên sinh mông mênh... đặc biệt, khí hậu ở đây gần giống Ðà Lạt, Sa Pa, Tam Ðảo, nhưng do sắp biển nên nhiệt độ mùa đông ko bao giờ xuống dưới 4ºC, và nhiệt độ cao nhất vào mùa hè ít khi vượt quá 26ºC.
các chuyên gia nước ngoài đã đánh giá Bạch Mã là một trong các vùng khí hậu dễ chịu nhất của các nơi nghỉ ở vùng núi Đông Dương. Đây thực thụ là một địa điểm xuất sắc để du lịch sinh thái hài hòa nghỉ dưỡng.
ngoài ra, kể đến cảnh quan tour xanh của Huế, ít ai đến Huế mà không nhớ rừng thông Thiên An. Rừng thông Thiên An thuộc thị trấn Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, có cảnh quan ko kém gì các rừng thông ở Đà Lạt. Khu rừng thông này đã đi vào lòng người xứ Huế với các mối tình lứa đôi lãng mạn cùng các kỳ nghỉ dưỡng không thể nào quên.

0 comments:

Post a Comment

Sample Text

Popular Posts