Thursday, October 13, 2016

Du lịch Hà Giang ​có một mùa hoa cúc tại Đồng Văn

khi mà các diễn đàn, mạng phố hội đang “sốt xình xịch” vì hoa tam giác mạch trên Đồng Văn thì nhiều “người tình” của cao nguyên đá lại đang nhớ một loài hoa khác. du lịch hà giang Tháng mười tại đây còn có 1 mùa hoa cúc.
Đồng bào trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) không trồng hoa cúc. đó thế mà cứ đến mùa thu tháng mười, khi bắp ngô được gùi về nhà bỏ lại trên đồng những đụn rạ phơi khô lại là mùa hoa cúc dại cựa mình.
lặng thầm ủ mầm rồi một ngày bừng lên dữ dội xen kẽ giữa lô nhô đá tai mèo, 1 ngày bất ngờ làm cho bao khách qua con đường phải ngẩn ngơ.
Cúc cam ko có giá trị nông phẩm như tam giác mạch, nhưng sức nặng “bỏ bùa” dân đi thậm chí có phần mạnh hơn nhiều bởi tính chất hoang dại, tự do, và sức sống mãnh liệt tới lạ thường của loài hoa phương bắc.
Hoa cúc dại lang thang và có mặt ở khắp các triền núi trên cao nguyên đá, giữa những hốc đá, lộn lạo với tam giác mạch, với hoa thun tu và vô kể cỏ cây không tên khác.
Nhiều nơi hoa cúc chen chân và kề bên nhau tạo thành một thảm hoa nhãi ranh tới mê hồn. kinh nghiệm du lịch mộc châu bên cạnh đường chơi vơi lưng trời với tiền cảnh, hậu cảnh là núi non hùng vĩ, hoa cúc dại tô điểm cho bức tranh cao nguyên thêm lộng lẫy và có vẻ gì như hoang con đường.
Còn hoang đường hơn lúc chúng tôi giới hạn chân tại Sủng Là, nơi bọn trẻ đang nô giỡn trên những nương hoa. Đám trẻ đang chơi trò tung hoa, mỗi đứa một nắm bông cúc dại, vừa tung lên trời vừa ngửa mặt cười như nắc nẻ.
Xong chúng lại xúm vào nhặt mớ hoa rơi trên đường để chơi tiếp.
Mấy đứa bé hơn thì ngồi lại trên vệ con đường, với ôm ấp hoa cúc vàng rực ánh cam trong tay, đôi khi lại thấy mấy đứa lớn hơn nhảy đầm chân sáo trên những mỏm đá tai mèo để hái về đầy tay 1 ôm ấp hoa mới.
Có khi bạn tôi hoảng hốt kêu lên: “Các em ơi, đừng hái nữa, kẻo núi hết mất hoa”!
Chiều Sủng Là lành lạnh khá sương, du lịch sapa thung lũng trong lòng đá xám len lách khói cơm chiều bên hàng sa mộc. người nào đấy tất tưởi đi về nhà, chỉ còn bọn trẻ đang chơi đùa trên nương đá, tiếng cười trong trẻo, giòn rụm, những đóa cúc dại màu cam khiến ấm lòng người lữ khách.
tại đấy không chỉ có những cánh đồng tam giác mạch.

0 comments:

Post a Comment

Sample Text

Popular Posts