Wednesday, November 9, 2016

Phươt Mai Châu ngày chớm đông

Lần này ra Bắc tôi lại ghé Mai Châu. Tôi đến nơi này lần đầu tiên vào sắp chục năm trước. kinh nghiệm du lịch mộc châu Bỡ ngỡ, bàng hoàng trước rồi ra Châu thái hoà xinh đẹp.
Tôi tới tour du lịch Mai Châu lần trước tiên vào gần chục năm trước. Hồi ấy tôi đi du lịch bụi về trong ngày của Sinh cafe từ Hà Nội. Bỡ ngỡ, sững sờ trước rồi đây Châu thái bình dễ thương, 1 “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” như trong thơ trong nhạc… Và thế là tôi cảm Mai Châu từ dạo đó để rồi nhân chuyến đi công tác ra Hà Nội, tranh thủ cuối tuần tôi đón xe đi Mai Châu rồi ở lại 1 đêm giữa thung lũng ngạt ngào màu xanh này.
Mùa này, Mai Châu ko với hoa cải vàng rực, Mai Châu ko ngập hoa mận hoa ban trắng muốt khi mùa về và cũng chẳng mang tam giác mạch hay ruộng bậc thang nhấp nhô để các “phượt thủ” khăn rằn áo đỏ ầm ầm kéo tới. Mai Châu lặng thầm như chỉ dành riêng cho những người bình dị muốn tậu cho mình nơi tĩnh dưỡng và chỉ là điểm giới hạn chân trợ thì của lữ khách trên cung các con phố đi Mộc Châu, Sơn La… còn dài phía trước.
Trở lại Mai Châu khi trời vừa chớm thu, vẫn những nồi bắp luộc bên bếp lửa hồng ven đèo, vé universal studio singapore những ống cơm lam ở quán lưng đèo như các hôm nào chỉ có khác là cô bán hàng cho tôi ngày đấy giờ đã biết đôn đả chào khách hơn, biết thêm sản phẩm hơn cho du khách mang những chai mật ong, bụi lan rừng hay hũ ớt ngâm măng ngâm được giới thiệu là đặc sản của núi rừng đất Bắc.
Rồi xe đổ dốc, tôi mơ màng thả mắt theo các ngọn đồi trập trùng và rồi mùi thân thuộc của Mai Châu hôm nào thoảng qua lúc xe giới hạn lại ở cột cờ để cả lực lượng được ngắm Mai Châu trọn vẹn. Mai Châu xanh ngắt, màu xanh của lúa đang trổ đòng nuột dưới kia, màu xanh của các đồng mía đang vươn đọt, màu xanh của các ngọn đồi chập chùng xa xa dưới áng mây chiều bàng bạc, màu xanh của những bụi tre vườn chuối đang e lệ bên các ngôi nhà sàn ở phía xa xa.
mang người trẻ, Mai Châu ắt hẳn là vô cùng chán bởi Mai Châu chẳng với gì… bên cạnh các con người Thái dễ nhìn nơi bản Lác, bản Nhót, ngoài các cánh đồng xanh trải dài theo triền núi hay những tuyến phố làng quành giữa các cánh đồng thơm nồng mùi lúa. Đâu đó đàn trâu bò đang gặm cỏ bên đường, đâu đó thoang thoảng mùi khói chiều lẫn với mùi núi rừng ngạt ngào thơm bên đồng vắng. Mai Châu êm đềm, Mai Châu dịu dàng nằm ẩn mình giữa buổi chiều thu nhè nhẹ gió thoảng qua.
Mai Châu dung dị, đơn giản vậy mà quyến rũ có tôi tới lạ. quyến rũ lắm bởi những ngôi nhà sàn be bé ven con dốc tôi đạp xe qua, bởi những nụ cười thật đáng yêu của đám con trẻ tại bản nhỏ bên kia cánh đồng đang đùa giỡn ríu rít hay cảnh bác nông dân đi xin lửa về lực lượng bếp giữa các con phố làng nho nhỏ xinh xinh tưởng như chỉ còn lại trong truyện cổ tích hay các lúc ngồi thừ ra ấy mà ngắm đồng lúa, giàn mướp, luống rau, đàn vịt… du lịch mộc châu bên mái hiên quán nhỏ bên đường sở hữu tách trà xanh thơm phức cộng tiếng suối róc rách bên ruộng lúa ngát mùi thơm.
Nắng chiều nhạt dần ở phía chập chùng núi, tôi cần rời Mai Châu để tiếp diễn đến Mộc Châu sau bữa cơm thật ngon có cá suối, su su luộc, gà vườn no muốn bể bụng. Lần này chẳng được thưởng thức mùi thơm của nếp xôi, chẳng được ngủ trên nhà sàn bên đồng lúa hát để ban mai mở cửa sổ đón nắng mai lên xuyên qua như lần trước… Nhưng chẳng sao bởi tôi nghĩ mình sẽ quay lại vào 1 ngày nào đó… bởi Mai Châu xinh xắn tới vậy mà khiến cho sao có thể không ghé thăm?
Mai Châu xa dần phía sau, hoàng hôn âm thầm chuếch choáng rủ nhau xuống núi. Xe chạy. Tôi quay lại ngắm Mai Châu đang mờ dần sau lưng mình và nhâm nhẩm theo nhịp bánh xe đang băng nhanh về phía trước… Nhớ ơi Tây Tiến cơm lên khói, Mai Châu mùa em thơm nếp xôi… lòng tự vấn lần sau đi Mai Châu nhất thiết cần ăn xôi.

0 comments:

Post a Comment

Sample Text

Popular Posts