Sunday, May 28, 2017

Rừng pơmu tại xã A Xan, huyện Tây Giang, Quảng Nam như một báu vật giữa đại ngàn

Kinh Nghiệm Du Lịch Đà Nẵng Giá Rẻ Tự Túc Chi Tiết Nhất 2017 sở hữu 1 khu rừng pơmu kỳ bí mang quần thể hàng nghìn cây sở hữu thể chinh phục bất kỳ du khách nào. Tiếng chim hót, tiếng suối chảy, tiếng hoang dại dội về. phần nhiều hòa thành thiết bị âm hưởng của trùng hợp sơ khai.
trong khoảng trọng điểm huyện Tây Giang, chiếc xe U oát đưa chúng tôi vượt sắp 40km về hướng biên thuỳ Lào. Vượt qua cung con đường quanh các quả đồi mà hai phía là bạt ngàn rừng nguyên sinh, anh tài xế tên Hương không giấu được tự hào về việc quê mình giữ được cả vùng núi rừng 1 màu xanh nguyên vẹn.
“Chỉ có hai bên tuyến phố phá tới chừng 100m rừng già để người dân trồng keo làm cho hành lang. Còn lại là rừng nguyên sinh hết” – anh Hương kể.
lúc còn đang say sưa check-in qua cửa kính, xe đã đi lối vào rừng pơmu. Dù trục đường quá xấu và tương đối xa nhưng hơn 1 giờ ngồi trên xe bỗng trở nên quá ngắn ngủi.
dừng xe nghỉ lại bên trục đường, trước lúc chiếc U oát “bơi” vào tuyến đường nhầy nhụa mà chính quyền thị xã Tây Giang mở ra để lớn mạnh khám phá. 2 bên trục đường, chẳng ai thấy gì không tính tiếng gió vận động và các thân cây to to vươn mình đón ánh nắng chỉ với trên ngọn cây.
Chúng tôi tiếp diễn hành trình mà anh Hương báo trước sở hữu thể sẽ phải nơi bộ nếu trục đường sạt lở. Nâng cầu, chiếc U oát bắt đầu chui vào rừng.
Dù đã đi phần lớn cánh rừng khắp giang san, nhưng Nguyễn Hiếu Cường – chàng thực tập sinh của Viện Sinh thái học miền Nam – cũng đã thốt lên “ôi đẹp quá mấy anh ơi” khi chiếc xe vượt qua 2 khúc cua cùi chỏ, trước mặt là bốn thân pơmu to to lừng lững ngay bên đường.
“Chào Các bạn nơi mang vương quốc của pơmu. từ từ mà thưởng thức, lòng vòng trục đường này những loại cây như lim, quế rừng, cẩm… nhiều lắm. Nhưng vẫn ít hơn pơmu” – anh Hương giới thiệu.
Chiếc xe tiếp tục tiến sâu vào rừng, cái lạnh mỗi lúc 1 buốt dù ánh nắng tại ngay phía trên tầng lá. các con suối nước trong vắt chảy ngang con đường đổ ào xuống sườn đồi phía dưới. Tiếng kêu lạ lẫm của chim rừng và muông thú chen nhau như 1 khúc nhạc hòa âm lôi cuốn.
bữa nay con đường đẹp, chúng tôi vươn lên là các vị khách may mắn lúc chẳng phải cuốc bộ như những đoàn khách du lịch từng ghé thăm “báu vật” của đại nghìn.
Chiếc xe chậm rãi xuống một con dốc, chúng tôi nơi ngôi làng tour ngay cạnh suối Zi Liêng, 10 ngôi nhà sàn vừa được chính quyền quận Tây Giang hoàn thành để tạo ra du khách tham quan rừng.
tập kết phương tiện, anh Hương vội quay xe hướng ra khỏi rừng bởi sẽ bị kẹt lại giả dụ mưa đổ xuống bất ngờ. từ đây, chàng kiểm lâm viên A Lăng Nhú và ông Hôi Mia, bí thơ chi bộ thôn Ga Nil, sẽ là chỉ dẫn viên đưa chúng tôi khám phá vương quốc pơmu.
Quyết giữ rừng bằng hầu hết giá
huyện Tây Giang và Nam Giang trước kia cộng 1 huyện Hiên, nhưng sau lúc tách ra, rừng pơmu ở Nam Giang bị tàn phá nguy hiểm, gần đây nhất 66 cây pơmu trăm tuổi bị đốn hạ khiến cho cả nước phẫn nộ.
Ông B’ríu Liếc, bí thư quận ủy Tây Giang, cũng nhớ tiếc khi hay tin này. mang ông, giữ rừng là giữ lại vốn quý nhất của núi rừng để bà con với cuộc sống no ấm. Chính bởi vậy, những câu khẩu hiệu dọc những tuyến đường chỉ vỏn vẹn “Rừng còn Tây Giang phát triển, Rừng mất Tây Giang suy vong”.
Cũng theo ông Liếc, cây còn sống hay cây đã chết, muốn dùng buộc phải có đơn gửi kiểm lâm, chính quyền thị trấn công nhận rồi gửi lên quận phê chuẩn. ví như thấy nhu cầu chính đáng sẽ cho khẩn hoang sở hữu số lượng đủ sử dụng. những người Cơ Tu sống ở đây bao đời cũng ý thức việc giữ rừng. Chỉ cần phát hiện ai vào rừng là ngay tức khắc báo chính quyền.
Và trong trải nghiệm lúc làm trục đường vào vương quốc pơmu, thị xã đã chỉ đạo ko đụng đi bất kỳ cây pơmu nào.
“Tây Giang là huyện miền núi, muốn phát triển phải dựa vào núi rừng. với thể bỏ bất kỳ thứ gì nhưng 1 tấc rừng cũng không được xâm phạm. huyện chúng tôi vẫn còn nguyên các quần thể rừng đặc chủng như rừng hồi, lim, thông, pơmu…, đấy là thế mạnh lớn để phát triển du lịch” – ông Liếc khẳng định.

daily travel vietnam

0 comments:

Post a Comment

Sample Text

Popular Posts