Monday, June 12, 2017

kinh nghiệm du lịch đà nẵng Nước mắm Nam Ô nổi danh trong và không tính thức giấc bởi vị thắm thiết, thơm ngon đặc trưng và quan yếu hơn cả là không sở hữu sự can thiệp hóa chất. Mặc cho sự cạnh tranh khốc liệt của “kinh tế thị trường”, ngư dân vẫn giữ nguyên phương pháp chế biến thủ công truyền thống.
Cả làng Nam Ô hiện với khoảng gần 100 hộ làm cho nghề nước mắm. Tuy giá thành cao hơn nhưng ai từng được thưởng thức vững chắc sẽ ghiền và duy trì mối quan hệ để đặt hàng về dùng trong gia đình, làm cho quà phương xa. Tuy không xuất hiện đa dạng trên thị trường nhưng nước mắm Nam Ô vẫn đứng vững trong lòng người dân địa phương cùng như người mua xa gần. Điều đặc thù tạo nên thương hiệu mắm Nam Ô chính là nằm ở công thức chế biến gia truyền.
nguyên liệu chính là cá cơm than nhưng nên là loại cá đánh bắt vào tháng ba âm lịch vì có độ đạm cực kỳ cao 
khi mặt trời vừa nhô lên khỏi mặt biển cũng là lúc các hộ gia đình tíu tít chuyển những thúng cá cơm tươi nguyên lên bờ chuẩn bị cho các quá trình khiến nước mắm. Chỉ lựa con vừa cần và ko rửa bằng nước ngọt vì khiến cá mất ngon, để lâu sẽ bị thối.
Trộn cá có muối theo tỷ lệ 1 phi cá (100kg cá) ướp chừng 40kg muối. ko được bỏ muối bột hay muối chín vì muối bột sở hữu độ mặn phải chăng dễ hư mắm. phải tìm bằng được loại muối hạt trắng, to, già, được nắng, không bị nước mưa, vác về phơi khô ráo năm tới bảy ngày, sau đấy cho vào vại cất một năm trước khi đem muối cá.
thường dân ở đây tậu tậu muối từ biển Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) hay Khánh Hòa, Bình Thuận. lúc trộn cá để ý sao cho cá thấm muối thật đều, không bị nát, xếp từ từ từng lượt vào cỗ ván phuy đựng cá muối. Phía trên cộng đặt một vỉ đan bằng tre, hoặc mo cau khô gài lại.
Xem thêm: du lich đà nẵng
Đậy nắp thật kín, đưa vào phòng khô ráo, sạch sẽ, kín gió, giữ nhiệt độ vừa cần. thời gian nào lớp vỉ chèn xuất hiện lớp men màu trắng thì túa vỉ, vớt lớp men đó ra. Khoảng 9 – 12 tháng là với thể mang cá muối lọc nước mắm. Lấy vỉ chèn ra, trộn đều mắm và sử dụng vải mịn để lọc mắm.
Nước mắm chảy trong khoảng từ, có màu đỏ sậm như màu cánh gián, mùi thơm tỏa ra hấp dẫn. Lọc đa dạng lần liên tục, khi nào thấy thuốc nước đạt nhất, bằng lòng nhất thì đổ vào vại sành để ủ hương khi không thêm nửa tháng nữa. Sau khi lọc lấy nước mắm loại một, tiếp tục nấu nước muối cho vào xác cá ướp thêm một thời điểm rồi lọc lấy nước mắm loại hai, chi phí phải chăng hơn so sở hữu loại một. Thường 1 phuy cá muối tương tự sẽ cho được 100 lít nước mắm thành phẩm.
Giờ tài nguyên ngày một cạn kiệt, nguồn cá khan hãn hữu, lợi nhuận ít hơn so có làm cho nước mắm công nghiệp cần nghề truyền thống nước mắm Nam Ô gặp không ít cạnh tranh nhưng chính sự nồng hậu, yêu nghề của những hộ trong làng đã tạo điều kiện cho hồn nước mắm Nam Ô giữ mãi không phai. Vài ba năm trở lại đây những hãng lữ hành còn đưa làng vào địa chỉ tham quan trong những du lịch, nước mắm Nam Ô lại càng nức tiếng khắp vùng trong và ko kể xứ Quảng.

daily travel vietnam

0 comments:

Post a Comment

Sample Text

Popular Posts